[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
แผนกวิชา
งานบัญชี GFMIS
ระบบบริหารจัดการ Rms
ระบบบริหารจัดการสถานศึกษา
งานทะเบียน
เฟสบุคงานทะเบียน
สถานศึกษาใน อศจ.บุรีรัมย์
งานเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์
งานประกันคุณภาพ
'งานประกันคุณภาพ
นักเรียน นักศึกษา
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 378 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ศูนย์ดำรงธรรม
  

โครงงานวิทยาศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2556
    เรื่อง : ผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาหอยเชอรี่

เจ้าของผลงาน : 1.นางสาวสุจิตรา สอนดี 2.นางสาวปทุมรัตน์ สิงห์อาจ 3. นายสัญญา เหมาะดี
เสาร์ ที่ 27 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2556
เข้าชม : 1741    จำนวนการดาวน์โหลด : 840 ครั้ง
3.5 stars เฉลี่ย : 3.5 จาก 3 ครั้ง.

บทคัดย่อ :

บทคัดย่อ

การผลิตน้ำพริกเผาหอยเชอรี่  จากการศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อใช้เป็นสูตรพื้นฐานในการผลิตน้ำพริกเผา จากปริมาณของวัตถุดิบที่ใช้  400  กรัม  เทียบอัตราส่วนของส่วนผสมทั้งหมดที่  100 %  เป็นดังนี้  หอมแดง  25.00  %  กระเทียม  25.00  % กุ้งแห้ง  25.00  % พริกชี้ฟ้าแห้ง   10.00  %    น้ำมันพืช   5.00 % น้ำตาลปี๊บ  2.50  %  เกลือป่น 2.50  %  มะขามเปียก  2.50  %  กะปิ  2.50  %  คะแนนโดยรวมจากผู้เชี่ยวชาญทั้ง  5  คน  ที่ทำการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้านสี  กลิ่น  และรสชาติ  คิดเป็นร้อยละ  84.00  ผลการพัฒนาเพื่อหาสูตรเฉพาะที่ใช้ผลิตน้ำพริกเผาหอยเชอรี่จากการทดสอบทางด้านประสาทสัมผัสด้านสี  กลิ่น  และรสชาติ พบว่าสูตรที่ได้รับความชอบมากที่สุดคือสูตรที่  1  คิดเป็นร้อยละ  85.00  จากนั้นคณะผู้จัดทำจึงได้ทำการศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคจำนวน  30  คน  ที่มีต่อน้ำพริกเผาหอยเชอรี่  สูตรที่  1  ผลการพิจารณาคำถามเป็นรายด้านพบว่าด้านที่ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด  คือด้านที่  3  ความสะอาดและถูกสุขลักษณะค่าเฉลี่ยรายด้าน  4.44  ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก  ส่วนการพิจารณาเป็นรายข้อพบว่าคะแนนเฉลี่ย  4.53   ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุดจากคำถามที่  2.3  ด้านรสชาติ   คณะผู้จัดทำได้นำข้อมูลโครงงานวิทยาศาสตร์ในครั้งนี้เผยแพร่ทางเว็บไซต์ของวิทยาลัย  ประชาสัมพันธ์ทางคลื่นวิทยุ R radio  106.5  Mhz.  และประชาสัมพันธ์หน้าเสาธงในกิจกรรมเข้าแถวตอนเช้า  เพื่อให้บุคคลที่สนใจได้ศึกษาและเรียนรู้ต่อไป  ผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาหอยเชอรี่  นับว่าได้ประโยชน์คุ้มค่าเพราะได้คุณค่าสารโปรตีน ทั้งเป็นอาหารที่เลิศรสและเป็นการเพิ่มรายได้ ที่สำคัญเป็นการหาทางออกให้กับเกษตรกรที่กำลังเผชิญกับปัญหาหอยเชอรี่ในนาข้าว โดยเฉพาะจากการใช้สารเคมีกำจัดหอย นับว่าเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้เป็นอย่างดี



ดาวน์โหลด   ( บทคัดย่อ) 

โครงงานวิทยาศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2556 5 อันดับล่าสุด

      ผลิตภัณฑ์น้ำพริกเผาหอยเชอรี่ 27/ก.ค./2556