บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาปริมาณของหนามแท่งที่มีผลต่อลักษณะของ Nam Tang Clear 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อ Nam Tang Clear ในด้านความสามารถในการทำความสะอาดสิ่งสกปรก คราบมัน และกลิ่นคาว ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ นักเรียน นักศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาของวิทยาลัยการอาชีพสตึก สุ่มกลุ่มตัวอย่าง 40 คน โดยวิธีจับฉลาก วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า จากการทดลองทั้ง 3 ซ้ำ จนได้อัตราส่วนของวัตถุดิบที่พัฒนาขึ้นเป็นที่น่าพอใจของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้หนามแท่งปริมาณ 400 กรัม ใบชาจีน 150 กรัม มะกรูด 200 กรัม มะขามเปียก 150 กรัม เกลือทะเล 100 กรัม และน้ำสะอาดจำนวน 1 ลิตร ผลปรากฏว่า ความสามารถทางด้านการทำความสะอาดก็เป็นที่น่าพอใจของกลุ่มตัวอย่างเช่นเดียวกัน จากการให้กลุ่มตัวอย่างทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ Nam Tang Clear และตอบแบบสอบถามจากข้อคำถามทั้ง 9 ข้อ กลุ่มตัวอย่างให้ความพึงพอใจลำดับแรก คือ จากคำถามข้อที่ 8 เหมาะสมที่จะซื้อหรือแนะนำให้คนอื่นซื้อเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือน ( = 4.40) ความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ส่วนภาพรวมผลิตภัณฑ์ ( = 3.39) ความพึงพอใจอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน